ก.พ. 23, 2012
admin

ประวัติ KALA (กะลา) วงดนตรี


ประวัติ KALA (กะลา)


KALA (กะลา)KALA (กะลา) กลุ่มดนตรีวัยรุ่นที่ใช้ชื่อเรียบง่าย แต่ฝีมือไม่ได้เรียบง่าย อย่างชื่อ ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คน คือ หนุ่ม โต นุ และ รุส KALA (กะลา) เป็นวงดนตรีแนวร็อกจากจังหวัดสมุทรปราการ มีสมาชิกที่เป็นแกนหลักของวงได้แก่ หนุ่ม ยุทธพงษ์ แสงสุวรรณ เป็นหัวหน้าวงและนักร้องนำที่มีเสียงร้องเป็นเอกลักษณ์

วงกะลา


KALA (กะลา) เริ่มต้นจาก หนุ่ม นักเรียนชั้น ม.5 ซึ่งเป็นนักร้องนำของวงที่ผ่านเวทีประกวดร้องเพลง และเคยคว้ารางวัลมาได้หลายรางวัลตั้งแต่รางวัลชนะเลิศระดับโรงเรียน จังหวัด เขต และระดับประเทศ โดยได้รวบรวมเพื่อนๆอีก 3 คน และด้วยวัยที่มีความคิดสร้างสรรค์และความใฝ่ฝันกำลังเบ่งบาน ชวนกันตั้งวงดนตรีรับเล่นตามงานเลี้ยงงานโรงเรียนงานบุญต่างๆ เมื่อสะสมประสบการณ์จนได้เต็มที่ จึงสมัครเข้าประกวดแข่งขัน ฮอตเวฟมิวสิกอวอร์ดส์ ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ. 2540 แต่ก็ตกรอบ 30 วงสุดท้ายซึ่งในปีนั้นวง ลาบานูนได้เข้าแข่งขันด้วยและได้รางวัลชนะเลิศหลังจากนั้น ลาบานูนก็ได้ออกอัลบั้มจากการชักชวนของ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ซึ่งในตอนนั้น หนุ่ม นักร้องนำคิดว่าจะไม่แข่งอีกต่อไป แต่เมื่อเขาได้เห็นลาบานูนเพื่อนร่วมรุ่นได้ออกอัลบั้มเพลงเป็นของตัวเองจึงทำให้เขามีกำลังใจอีกครั้ง

และในปีต่อมาคือ พ.ศ. 2541 KALA (กะลา) ก็ได้กลับมา แข่งฮอตเวฟมิวสิกอวอร์ดส์ ครั้งที่ 3 โดยในครั้งนี้พวกเขาได้เปลี่ยนสมาชิก 2 ตำแหน่งคือกลองและเบสแต่ก็ยังมีโตและหนุ่มเป็นสองสมาชิกยุคก่อตั้ง โดยโตทำหน้าที่เป็นมือกีตาร์ซึ่งในครั้งนี้พวกเขาหลุดเข้าไปยังรอบ 10 วงสุดท้ายแต่ก็ไม่ได้รางวัลใดๆติดมือเลย แต่แววความสามารถของพวกเขาก็ฉายชัดเจนในครั้งนั้น และเพราะคำพูดของ เมธี นักร้องนำวงลาบานูนที่ว่า สักวันนายจะเป็นเหมือนเรา จึงทำให้พวกเขามีกำลังใจขึ้นอีกครั้ง และหลังจากนั้นอีก 2-3 เดือนทางแกรมมี่ก็ติดต่อมาว่าให้มาที่บริษัทแกรมมี่เพื่อจะได้สกรีนเทสต์ และเมื่อพวกเขาได้สกรีนเทสต์เสร็จแกรมมี่ก็มิได้ติดต่อมาจนทำให้พวกเขาแทบหมดกำลังใจ แต่แล้วหลังจากนั้นอีก 4-5 เดือนแกรมมี่ก็ติดต่อมาว่าให้มาที่บริษัทอีกครั้งเพื่อเซ็นสัญญาเป็นนักร้อง และในที่สุดพวกเขาก็ได้เป็นนักร้องนักดนตรีอาชีพสมใจ

งานเพลงของ KALA (กะลา)” ในอัลบั้มแรกที่ใช้ชื่อเดียวกันนี้ เป็นเพลงสไตล์ร็อคที่ฟังง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ซ่อนความคมคาย ด้วยเนื้อหาของเพลง ที่พูดจาตรงไปตรงมา ตามประสาวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นเพลงน่ารักอย่าง “ไม่มาก็คิดถึง” และเพลงจังหวะสนุก อารมณ์กวนอย่าง “แม่ครับ” ที่ทำให้หลายคน ต้องถามถึงพวกเขา เรียกได้ว่าพวกเขาเป็นวงร็อคมัธยม ที่มีฝีมือเกินตัว

“กะลานอกคอก” อัลบั้มที่สองของ KALA (กะลา) ที่มาแรงเกินคาด จากวงนักเรียนมัธยม พวกเขาโตขึ้น ฝีมือจัดจ้านขึ้น และได้รับการ ต้อนรับที่ดีมาก แค่ไม่กี่สัปดาห์ที่ปล่อยเพลงออกมาให้ได้ฟัง ไม่ว่าจะเป็นเพลง “แม่(ภาค 2)” “ไม่มีทาง” และ “ไม่เกี่ยวกับฝน”

อัลบั้ม “กะลานอกคอก” ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากแฟนๆทั่วประเทศ ตุลาคม 2544 พวกเขามีโปรเจ็คท์พิเศษ “กะลาหัวกะทิ” เพื่อเป็นการขอบคุณแฟนๆที่ให้การสนับสนุน ด้วยดีมาตลอด อัลบั้มนี้เป็นการคัดเอาบทเพลงหัวกะทิจากทั้ง 2 อัลบั้มกลับมาเรียบเรียง ทำดนตรี และร้องใหม่หมด เป็นอีกสีสัน ของวงดนตรีร็อคอย่าง KALA (กะลา)

หลังจากห่างหายกันไปเกือบ 2 ปี วันนี้พวกเขากลับมาตอกย้ำความเป็นร็อคเข้มข้นแบบ KALA (กะลา) อีกครั้ง กับอัลบั้มชุดที่ 3 “My Name Is KALA” ที่อัดแน่นด้วยดนตรีร็อคเต็มอัตราและซาวนด์ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์แบบเฉพาะตัวที่ไร้ขีดจำกัดความมันส์ และเนื้อหาที่มีความหลากหลายมากขึ้น หนักแน่นขึ้น ทั้งด้านการใช้ภาษาที่แรงแต่ตรงไปตรงมา รวมทั้งหลายเพลงในอัลบั้มชุดนี้ยังแทรกกลิ่นอายดนตรีร็อคแอนด์โรลล์ที่พวกเขาหลงใหล นำมาผสมผสานเข้ากับงานดนตรีร็อคได้อย่างลงตัว แถม “หนุ่ม” นักร้องนำ ยังโชว์ความสามารถแต่งทั้งคำร้องและทำนองเองถึง 3 เพลงด้วยกันคือ เพลง “My Name Is KALA“, “บอกสักคำ” และ “ศักดิ์ศรีลูกผู้ชาย”

ปี 2546 ด้วยการจับมือกันของจาก 3 ค่ายเพลงร็อค อย่าง มอร์ มิวสิค,จีนี่ เรคคอร์ดส และอัพจี อัลบั้มพิเศษ Little Rock Project จึงเกิดขึ้น จากการรวมกันเฉพาะกิจ ของ 7 วงร็อครุ่นใหม่มาแรง Clash, ABnormal, Paradox, I-zax, Ultra Chuadz, Zeal และ KALA (กะลา) ที่กลับการปลุกกระแสตำนานเพลงร็อคมือขวา “ไมโคร” โดยนำเอา 25 บทเพลงฮิต มาเรียบเรียงและร้องใหม่ ในสไตล์ของแต่ละวง


ผลงานที่ผ่านมาทั้งหมดของ KALA (กะลา)KALA กะลาKALA อัลบั้ม กะลา (2542)
สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

* แม่ครับ
* ไม่มาก็คิดถึง
* ยิ่งเดินยิ่งไกล
* จริงเหรอ
* รอ
* ควาย
* หลังคาก็ยังดี
* อู๊ดอู๊ด
* เพื่ออะไร
* อยู่ดีๆ
* พ่อบอก

KALA นอกคอกKALA อัลบั้ม นอกคอก (2544)
สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

* นอกคอก
* ขอเป็นตัวเลือก
* แม่ (ภาค2)
* ไม่หล่อแต่รักจริง
* อาการอย่างนี้
* อยากเกิดเป็นคนหลายใจ
* ไม่เกี่ยวกับฝน
* ไม่มีทาง
* ไปรักกันให้ไกลๆ
* สัญญา

KALA หัวกะทิKALA อัลบั้ม หัวกะทิ (2545)
สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

* อยากเกิดเป็นคนหลายใจ
* สัญญา
* ขอเป็นตัวเลือก
* ไม่มาก็คิดถึง
* รอ
* ไม่มีทาง
* ควาย
* นอกคอก
* ยิ่งเดินยิ่งไกล
* หลังคาก็ยังดี

My Name is KALAKALA อัลบั้ม My Name is KALA (2546)
สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

* My Name is Kala
* บอกสักคำ
* เขาคงไม่กลับมา
* ศักดิ์ศรีลูกผู้ชาย
* เธอคนเดียว (ควาย ภาค2)
* ในวันที่โลกเหงา
* เครียด
* เธอเป็นแฟนฉันแล้ว
* เลิก
* ไม่ยอม ไม่แพ้

KALA อัลบั้ม Littile Rock Project (2546)
สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

* ลองบ้างไหม

KALA สามัญKALA อัลบั้ม สามัญ (2548)
สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

* นายอย่าแฮงค์
* เจ็บนี้มันลึก
* ปิดตา
* โดนเต็มๆ
* รู้สึกบ้างไหม
* สักทีเหอะ
* ถ้าเธอหลายใจ
* ชีวิตคือบทเพลง
* ไอ้เรามันบ้า
* กล้าที่จะรัก

KALA InsideKALA อัลบั้ม Inside (2549)
สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

* I’m OK.
* ใช่ฉันหรือเปล่า
* กะลา (ใช่ไหม)
* ยุทธนา
* ลำพัง
* มีใหม่ทั้งสองคน
* เป็นแฟนกันตั้งแต่เมื่อไหร่ (ควาย ภาค3)
* ของตัวของตาย
* คารวะ
* เธอคือหัวใจ

KALA MinuteKALA อัลบั้ม Minute (2551)
สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

* มันดี
* In My Life
* สมศักดิ์ศรี
* 4 นาที
* ไม่ต้องไปเข้าใจ
* คนดีที่เย็นชา
* ใครสักคน
* กอด
* ไม่มีคำว่าแพ้
* จูบ

KALA อัลบั้ม Play (2552)
สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

* แววตา

KALA 4shareKALA อัลบั้ม 4share (2553)
สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

* มันต้องเป็นยังไง
* ใครจะเป็นคนสุดท้าย
* หนาวกว่าทุกคืน
* หมดเวลาแอบรัก
* หยุด…เพราะเธอ
* ไม่เหงาไม่รู้
* ตื่นจากความฝัน
* ทำใจให้ชิน
* ไม่อยากให้ฝนซา
* ถ้ารักมันผิด
* ไม่เห็นฝุ่น

KALA Love InfinityKALA อัลบั้ม Love Infinity (2555)
สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

* ใจเรายังตรงกันอยู่ไหม
* นาฬิกาของคนรักกัน
* แน่นอนคือไม่แน่นอน
* ใกล้จนเลยไปแล้ว
* รักจะกอดเราไว้ feat.แกรนด์ พรรณวรท
* อยากทราบคำนำหน้า
* ทุกคืนได้ไหม
* ต่อไปจากคืนนี้
* เหตุผลข้อเดียว
* ถ้าเผื่อ

8 Comments

 • เเละไม่เปลียนมือเบสหรอครับๆๆๆๆๆๆ

 • ผมอยากเป็นนักดนครี

 • ฉันเป็นเด็กคอนศรี อยู่ใกล้สงขลา บ้านพี่หนุ่ม จำได้ค่ะว่าวงกลาของพี่เขามานครศรีเมื่อไรบ้าง
  ครั้งที่1 ปี2544 ที่ร.ร.อาชีวะศึกษาค่ะ(ตอนนั้นกำลังท้องลูกคนแรกอยู่ค่ะ)
  ครั้งที่ 2 ปี2549มาเปิดร้านยามาฮาที่4แยกหัวถนน (ตอนนั้นมีน้องคนที่2แล้ว)
  ครั้งที่ 3ปี2555วันที่25กุมภา มาที่แสงจันณเมืองคอน (แอบหนีลูกไปดูวงกะลาโดยเฉพาะเลย)
  ชอบพวกพี่มากกกกกกกก ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ยินเพลง “รอ”ทำให้ฉันเริ่มรักพวกคุณ ต่อมามีเพลงอื่นๆมาอีกมากมาย ก็รักพวกคุณมากกกกกขึ้นไปอีก และเมื่อมีเพลง”เธอเป็นแฟนฉันแล้ว”ฉันก็รักคุณมากกกกกกกกกกกกกกกกก รู้มั้ย เพลงของคุณ เสียงของคุณ ทำให้ฉันหลงเสน่พวกคุณรู้มั้ย …………………………..เด็กคอนศรี เฟล นางฟ้าตัวดำค่ะ

 • ตามฟังเพลงในทุกชุด ไม่เคยไปดูแสดงสด ฟังเพลงอยู่บ้าน ชอบฟัง ฟังได้ทุกแนว แต่ถ้าวงร็อคชอบกะลา ชอบเสียงหนุ่ม ฟังแล้วใช้แหบ แต่ใช่ เร็วก็สนุก ช้าก็กินใจ ชอบเลย ตอนเรียน เลิกเรียนก็จะใชเวลาฟังเพลง ตอนนี้ทำงานแล้ว เลิกงาน หมดเวลารับใช้ประชาชน ก็จะฟังเพลง ในบรรดาเพลงที่ฟังก็จะชอบฟังเพลงกะลา คิดว่าหน้าจะมากกว่าสิบปีแล้ว เรียกว่าโตมาด้วยกันก็คงไม่ผิด ตั้งแต่วัยรุ่น ตอนนี้ก็เป็นผู้ใหญ่ วงกะลามีเพลงออกมาหลายชุดตอนนี้เราก็เรียนจบ ทำงาน แต่งงาน มีลูกจนลูกมาฟังเพลงของวงกะลาด้วย ก็ไม่เคยคิดนะ แต่ก็เป็นไปแล้ว เพลงของกะลาก็สร้างความสัมพันธ์สายใยของเราได้ เพลงไม่จำกัดอายุเพศวัยคุยได้ทุกเพศทุกวัยทำให้เข้าใจกัน เข้าใจวัยรุ่น วัยเรา ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อละ……..

 • รักวงกะลามากค่ะแพรวชอบมากมียุวัน1มีงานมันเสียวมากแพรวก็ได้ตามไปดูค่ะไกล้ชิดกับพวกพี่มากค่ะดีใจมากๆเลย*-*

 • เสียงพี่หนุ่มเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวชอบมากกกกกกก…และก็ชอบมานานแล้วด้วย ตั้งแต่เรียนอยู่มัธยมจนถึงตอนนี้เข้าสู่วัยทำงานแล้วพอได้ฟังเพลงๆอัลบั้มเก่าๆของวงกะลาแล้วก็ทำให้หวนคิดถึงตอนที่ยังเป็นวัยรุ่น จะว่าไปแล้วถึงวันเวลาจะเปลี่ยนแปลงไปแต่ที่เห็นได้ชัดเจนอย่างหนึ่งที่ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลียนก็คือเสียงอันไพเราะของพี่หนุ่มเสียงแหบๆนิดแต่ทว่าทรงเสน่มากๆ ขอบคุณนะคะที่ยังคงทำเพลงทำผลงานคุณภาพออกมาให้ฟังอยู่เรื่อยๆรู้ไหมว่ามันเป็นแรงบันดาลใจให้ใครคนหนึ่งได้ดว้ย ขอเป็นกำลังใจให้พี่หนุ่มและสมาชิกทุกคนของวงกะลาตลอดไป

 • หนูชอบวงกะลามากๆเลยค่ะ เมื่อวันที่15/11/12เป็นวันแรกที่หนูไปเที่ยวงานกาชาติจ.สุรินทร์ หนูยืนรอดูพี่หนุ่มขึ้นเวทีตั้งแต่3ทุ่ม แต่พี่หนุ่มกลับขึ้น5ทุ่ม แต่เป็นคืนที่สนุกมากๆและชอบๆๆๆๆมากๆๆๆๆ หนูจะติดตามพี่ๆวงกะลาทุกคนค่ะ

 • เราพึ่งจะได้ติดตามพี่ๆวงกะลาอย่างจริงจังเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว เพลงของพี่ๆวงกะลาเพลงแรกที่ได้ฟังคือเพลง”ต่อไปจากคืนนี้”เพราะมีคนส่งมาให้ฟัง(เค้าบอกว่าความรู้สึกเค้าตามเพลงนะ)และก็ต่อด้วยเพลงหยุด เพราะเธอ ในตอนนั้นก็ยังรู้สึกเฉยๆแต่พอฟังไปฟังมานานๆเข้า(คนที่คุยอยู่ด้วยเค้าชอบกะลามากส่งเพลงของกะลามาให้ฟังตลอด) ก็เริ่มชอบ เริ่มหาฟังเอง เพราะคิดว่าเพลงของพี่ๆเค้าโดนใจดี มันโดนอารมณ์มาก ไม่ว่าจะเพลงใหนๆก็สามารถเรียกน้ำตาเราได้
  โดยเฉพาะเพลง”รอ” กับเพลง”เจ็บนี้มันลึก”เราฟังวนไปวนมาเป็นเดือนๆเลย อินสุดๆเลย:’( ถึงเราจะเลิกคุยกับคนคนนั้นแล้ว แต่เราก็ยังไม่หยุดที่จะติดตามผลงานของพี่ๆต่อไป : )
  #รักกะลาค่ะ ^^

เรื่องใหม่ล่าสุด